Cà gai leo là thảo dược chữa bệnh dân gian từ xưa còn có tên gọi khác là: Cà gai dây, cà quýnh, cà vạnh, cà lù, gai cườm.
Tên khoa học của Cây Cà gai leo là Solanum hainanense Hance Solanaceae.
Cây cà gai leo có tác dụng rất mạnh trong bảo vệ gan, tái tạo tế bào gan và đã trải qua nghiên cứu kỹ lưỡng được các nhà khoa học Việt Nam và Thế Giới đánh giá rất cao.
Những năm đầu của Thế kỷ 20, Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Khai và Phó Giáo Sư – Tiến sĩ Phạm Kim Mãn nghiên cứu trong đề tài cấp Quốc gia.
Về khả năng giải độc gan Cà gai leo được đánh giá tốt nhất hiện nay. Trong cây cà gai leo có chứa chất Glycoalcaloid, chất này có tác dụng ức chế sự nhân bản và làm âm tính Virus Viêm gan B. Bên cạnh đó, Cà gai leo còn có tác dụng giải rượu, giải độc gan mạnh mẽ.